Nguyên nhân chạy bộ bị đau ống đồng

Ngày đăng 25/12/2019 14:20

Hiện tượng bị đau ống đồng khi chạy bộ rất phổ biến và cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, nếu bạn chủ quan bỏ qua bước khởi động trước khi chạy và sau đó lại chạy bộ quá sức thì khả năng các cơ, xương ống đồng bị tổn thương và chèn ép quá mức gây đau nhức là rất cao. 

Nguyên nhân chạy bộ bị đau ống đồng

nguyen-nhan-chay-bo-bi-dau-ong-dong

Nguyên nhân thứ hai là do bạn đã chọn một địa điểm chạy bộ quá gồ ghề nên khi chạy, các phân xương khớp và các mô phải chịu lực tác động lúc mạnh lúc nhẹ thất thường và dễ bị tổn thương, đau nhức. 

Ngoài ra, cũng có thể là nguyên nhân từ công việc khi bạn đặc thù công việc của bạn thường hay tác động và đè nén lên hệ thống xương khớp gây đau nhức, tê mỏi khó chịu ở cả phần ống chân lẫn xương cẳng chân. 

nguyen-nhan-chay-bo-bi-dau-ong-dong-1

Nguyên nhân thứ tư xuất phát từ bên trong mà cũng khá nhiều người mắc phải đó là ăn uống không điều độ, thiếu các chất cần thiết cho việc phát triển và bảo vệ xương như canxi, vitamin D,... khiến xương bị yếu đi và biểu hiện ở các cơn đau ống đồng. 

Khi biết được nguyên nhân rồi thì chúng ta sẽ có những giải pháp hợp lý để khắc phục những cơn đau khó chịu này. Đầu tiên, vì những cơn đau xuất hiện chủ yếu khi chạy bộ nên nếu bạn thực hiện đúng  các nguyên tắc khi chạy thì cũng góp phần giảm đau rất nhiều rồi. 

nguyen-nhan-chay-bo-bi-dau-ong-dong-2

Khởi động luôn luôn là điều cơ bản nhất mà chúng ta không được phép bỏ qua dù trong bất kì một trường hợp nào nếu bạn không muốn bị đau xương khớp hoặc chuột rút bất thình lình khi chạy. Chỉ vài phút khởi động cũng sẽ giúp làm ấm cơ thể, các bộ phận trong trạng thái sẵn sàng để các mạch máu được lưu thông co dãn và đưa đủ các chất dinh dưỡng lên từ cơ bắp và khớp xương. 

Khi chạy, kĩ thuật là điều ít ai để ý nhưng thực tế lại ảnh hưởng đến tốc độ, sức bền và cả sự an toàn khi chạy. Nếu chạy đúng kĩ thuật, áp lực và sức nặng khi chạy sẽ được trải đều cho cả vùng bàn chân, cẳng chân và ống đồng nên sẽ không vùng nào bị đau cả. 

nguyen-nhan-chay-bo-bi-dau-ong-dong-3

Khi chưa quen, bạn hãy chạy chậm, vừa chạy vừa điều chỉnh dáng đứng, bước ngắn nhưng chắc và nghỉ ngơi khi thấy quá sức. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung nước và các chất điện giải thường xuyên. 

Giải pháp đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là thay đổi không gian tập luyện sao cho phù hợp. Việc đổi sang một mặt sàn hay mặt đường bằng phẳng sẽ đảm bảo cho hệ thống xương khớp của bạn không bị xóc nảy cũng như tránh được các cơn đau không mong muốn. 

nguyen-nhan-chay-bo-bi-dau-ong-dong-4

Ngoài ra, nếu bạn muốn chạy bộ một cách hiệu quả và lâu dài thì bạn cũng không thể quên một đôi giày tốt, vừa chân và phù hợp với đôi chân của bạn nhé vì đó sẽ là yếu tố cốt lõi giúp bảo vệ đôi chân của bạn cũng như cải thiện hiệu quả tập luyện của bạn.

Hiện nay sự xuất hiện của máy chạy bộ điện với nhiều ưu điểm cũng là một lựa chọn rất hợp lý cho việc luyện tập của bạn, giúp bạn không chỉ chủ động mà còn tránh được những điều không mong muốn khi chạy bộ ngoài trời như yếu tố thời tiết, địa điểm luyện tập…nên rất đáng để bạn lựa chọn.
 

 

Tags : phương pháp chạy bộ giúp tăng cường thể lực, tư vấn chạy bộ giúp giảm vòng 3 hiệu quả.