Thế nào là xơ cứng teo cơ một bên ?

Ngày đăng 19/10/2021 16:11

Bệnh lý xơ cứng teo cơ một bên có liên quan đến hệ thống thần kinh, gây ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh trong não và tủy sống, ngoài ra nó còn khiến cho cơ bắp mất kiểm soát.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này nhé.

Hiểu về bệnh xơ cứng teo cơ một bên 

the-nao-la-xo-cung-teo-co-mot-ben

Hiện nay, vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh xơ cứng teo một bên. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị xơ cứng teo một bên được cho là có liên quan tới yếu tố di truyền.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể gây ra các cơn co giật, khiến chân tay người bệnh bị yếu ở một bên… Chẳng hạn, trường hợp bị teo cơ bên trái thì các nhóm cơ bên trái sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu. Khi bệnh trở nặng sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ các cơ di chuyển, kể cả quá trình người bệnh nói, thở và ăn.

Biến chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên

- Biến chứng ảnh hưởng tới đường hô hấp.

the-nao-la-xo-cung-teo-co-mot-ben-2

Tình trạng bệnh xơ cứng teo cơ một bên khi tiến triển có thể làm tê liệt các cơ dùng để thở, khiến cho một số trường hợp người bệnh phải dùng thiết bị trợ thở vào ban đêm. Do vậy, suy hô hấp cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong của hội chứng xơ cứng teo cơ một bên.

- Gây khó khăn cho người bệnh khi nói chuyện.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng khó nói chuyện thỉnh thoảng mới xảy ra, lâu dần tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ không giao tiếp được một cách bình thường nữa.

- Vấn đề ăn uống gặp khó khăn.

the-nao-la-xo-cung-teo-co-mot-ben-3

Xơ cứng teo cơ một bên gây tổn thương các cơ bắp kiểm soát hoạt động nuốt khiến cho người bệnh bị suy dinh dưỡng và mất nước. Ngoài ra, phổi của người bệnh cũng dễ dính thức ăn, nước bọt…khiến phổi bị viêm. 

- Biến chứng gây ảnh hưởng tới trí tuệ của người bệnh

Người bị mắc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên có thể gặp vấn đề về trí nhớ và bị sa sút trí tuệ.

Điều trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên

the-nao-la-xo-cung-teo-co-mot-ben-4

Y học hiện nay chưa thể đảo ngược quá trình xơ cứng teo cơ một bên nhưng có thể làm chậm diễn tiến của bệnh, ngăn ngừa biến chứng, và giúp người bệnh thoải mái hơn.

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra là:

- Vật lý trị liệu: Các bài tập vật lý trị liệu giúp người bệnh duy trì sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp và sự dẻo dai của cơ thể.

- Dinh dưỡng phù hợp: Sử dụng các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, đủ chất.

the-nao-la-xo-cung-teo-co-mot-ben-5

- Massage trị liệu: Đây cũng là một biện pháp giúp tăng cường vận động cho khớp, giảm đau mỏi và thư giãn tinh thần hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng ghế massage, nhưng nên được bác sĩ tư vấn về loại ghế và kĩ thuật xoa bóp phù hợp. Với người có thể chất yếu thì nên có người nhà ở gần để tiện hỗ trợ.

Ngoài ra người bệnh có thể cần được trị liệu về tâm lý, ngôn ngữ… để có thể dễ dàng thích nghi với công việc và cuộc sống.