10 lợi ích tuyệt vời từ việc đi bộ thường xuyên

Ngày đăng 13/11/2023 11:43

Đi bộ là hình thức đơn giản, ai cũng có thể tập. Dưới đây Daiviet Spor sẽ chia sẻ về 10 lợi ích tuyệt vời từ việc đi bộ thường xuyên giúp các bạn có thêm động lực tập luyện nhé.

loi-ich-cua-viec-di-bo

1. Hỗ trợ giảm cân

Đi bộ là môn thể dục cường độ thấp có tác dụng giảm mỡ rất hiệu quả. Thống kê cho thấy, đi bộ 50 – 70 phút trong 3 lần mỗi tuần, liên tục trong 12 tuần giúp giảm được khoảng 2 cm vòng eo cùng 1,5% lượng mỡ thừa trong cơ thể.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp làm tăng nhịp tim. Điều này giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn. Đi bộ nhanh cũng giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao, cholesterol cao, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan tới tim mạch.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đi bộ là cách tuyệt vời để phòng ngừa bệnh tiểu đường. Chúng ta nên bắt đầu bằng cách đi bộ một cách từ từ ở cường độ thấp, sau đó tăng dần lên mức độ trung bình.

loi-ich-cua-viec-di-bo-3

4. Ngăn ngừa ung thư

Đi bộ ở mức độ thấp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư đại tràng. Phụ nữ đi bộ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú 54%, nhất là ở những người trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ.

5. Ngăn ngừa lão hóa

Đi bộ là một trong những cách tốt nhất để chống lại tác động của quá trình lão hóa. Nó giữ cho các cơ trên cơ thể hoạt động, củng cố xương, giúp các bạn trẻ lâu hơn cũng như gia tăng tuổi thọ.

6. Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi mạch máu đưa máu lên não bị vỡ hoặc tắc. Đây là tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, biến chứng nặng. Hoạt động thể chất, trong đó có đi bộ thường xuyên là một trong những cách đơn giản để phòng ngừa đột quỵ.

7. Ổn định huyết áp

Đi bộ giúp bạn điều hòa và ổn định huyết áp. Chỉ với 40 phút tập thể dục mỗi ngày, 3 – 4 buổi mỗi tuần là đủ để bạn có được những điều tuyệt vời này.

loi-ich-cua-viec-di-bo-2

8. Tăng dung tích phổi

Đi bộ nhanh trong khoảng thời gian 30 phút giúp tăng dung tích phổi. Việc đi bộ ngoài trời sẽ giúp cải thiện sức khỏe của cơ quan này một cách tích cực, vì bạn sẽ được hít thở không khí trong lành.

9. Giảm nguy cơ khuyết tật về già

Tập thể dục không chỉ mang lại những lợi ích “tức thì” mà còn lâu dài về sau, cụ thể là tăng cường trí nhớ, sự tập trung, giảm tác động của quá trình lão hóa. Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi 70 – 89 tuổi ít tập thể dục thì nguy cơ bị tàn tật tương ứng là 28% và 18%.

10. Cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch là những mạch lớn, nàm ở bàn chân và chân, có màu tím sẫm. Việc đi bộ thường xuyên sẽ làm co các cơ giúp cho tĩnh mạch lưu thong máu tốt hơn, củng cố cơ chân, tăng sức khỏe cho đôi chân.

Trên đây là 10 lợi ích tuyệt vời từ việc đi bộ thường xuyên. Hãy chọn cho mình 1 hình thức phù hợp, đến phòng gym, chạy bộ ngoài trời, hoặc sử dung máy chạy bộ điện tại nhà…thường xuyên đi bộ để nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống nhé!

Nguồn: Giàn tập tạ