Triệu chứng và cách điều trị trật khớp cổ tay

Ngày đăng 21/07/2023 14:16

Cổ tay là một trong những khớp linh hoạt nhất trên cơ thể, đảm nhận nhiều chuyển động phức tạp, đây cũng là nguyên nhân khiến bộ phận này dễ bị tổn thương. Trật khớp cổ tay là một trong những chấn thương phổ biến mà các vận động viên, người chơi thể thao, làm các công việc cần nhiều đến tay… gặp phải. Nhận biết sớm các triệu chứng khớp bị sai sẽ giúp điều trị đúng cách và hiệu quả.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Triệu chứng và cách điều trị trật khớp cổ tay nhé.

Triệu chứng thường gặp phải khi bị trật khớp cổ tay

Khi chấn thương trật khớp cổ tay xảy ra, ban đầu bạn có thể cảm nhận thấy một cơn đau mạnh và dồn dập tại cổ tay, sau đó giảm bớt, chỉ còn cảm giác đau nhức khi cử động tại đây. Tuy vậy, tình trạng này sẽ tiếp diễn trong những ngày tiếp theo, khiến cho cổ tay khó cử dộng và không thể cầm nắm được các vật nặng.

trat-khop-co-tay-2

Một số biển hiện thường gặp khác bao gồm:

- Toàn bộ cổ tay bị đau nhức dữ dội trong nhiều ngày.

- Có triệu chứng sưng, phù nề ở tay.

- Khó cử động cổ tay như trước, không thể cầm nắm các vật nặng, nghêm trọng hơn nữa là không thể cử động được cổ tay.

Có 3 mức độ trật khớp cổ tay từ nhẹ tới nặng mà người bệnh có thể gặp phải:

+ Độ 1: Dây chằng cổ tay bị căng hoặc có dấu hiệu bị giãn, rách, đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong gân.

+ Độ 2: Tổn thương nghiêm trọng hơn với một vài dây chằng bị xé, rách và các cơn đau xũng xuất hiện nhiều và liên tục hơn.

+ Độ 3: Một hoặc hai dây chằng bị đứt hoàn toàn, xô lệc khỏi vị trí ban đầu, khiến đầu xương cổ tay bị lệch khỏ ổ khớp, gây trật khớp.

Điều trị trật khớp cổ tay

trat-khop-co-tay

Khi bị chấn thương trật khớp cổ tay thì người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được các bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương, có biện pháp xử lý phù hợp, tránh các biến chứng về sau.

Người bệnh cần hết sức lưu ý khi vận động tay sau khi bị chấn thương. Không nên tự ý mua thuốc giảm đau về dùng hoặc áp dụng các mẹo dân gian chưa qua kiểm chứng.

Một trong những phương pháp điều trị trật khớp cổ tay phổ biến hiện nay là trị liệu thần kinh cột sống, rất hiệu quả đối với các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Thông qua các thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng bằng tay hoặc kết hợp với sử dụng máy các bác sĩ sẽ tác động một lực phù hợp vào vùng cổ tay, nắn chỉnh lại cấu trúc xương bị sai lệch, đưa chúng về vị trí tự nhiên ban đầu, từ đó các cơn đau cũng được giảm nhẹ và biến mất dần.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ với các bạn Triệu chứng và cách điều trị trật khớp cổ tay. Mong rằng qua các thông tin trong bài viết các bạn hiểu hơn về tình trạng trật khớp cổ tay, có được biện pháp xử lý phù hợp khi không may gặp phải chấn thương này nhé !

Nguồn: Điều trị phục hồi hiệu quả với  máy tập phục hồi chức năng tay chân.