Nguyên tắc để tập yoga đúng cách

Ngày đăng 07/04/2023 14:04

Tập yoga giúp cho cơ thể khỏe mạnh, bền bỉ hơn, tinh thần thoải mái, cải thiện chất lượng cuộc sống. Bộ môn này phù hợp với nhiều đối tượng, nhưng không phải ai cũng biết tập luyện sao cho hiệu quả. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Nguyên tắc để tập yoga đúng cách nhé.

Nguyên tắc để tập yoga đúng cách

nguyen-tac-tap-yoga-dung-cach

Có người hướng dẫn

Đây chính là lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn bắt tay vào làm quen với yoga. Không có người hướng dẫn ban đầu bạn sẽ rất dễ sai phương pháp, sai động tác, từ đó dẫn tới nguy cơ bị chấn thương, trật khớp, mệt mỏi. Chưa kể, yoga rất chú trọng kĩ thuật thở, cứ cho rằng bạn có thể làm giống với các tư thế ở trong sách, nhưng nếu hít thở không đúng thì vẫn sẽ không hiệu quả, hoặc không đáng kể.

Tuân thủ quy trình tập luyện

Yoga gồm có 5 bước: Thiền – Khởi động – Thực hiện các động tác (Asana) – Xoa bóp – Thư giãn. Người tập cần đi theo các bước, thực hiện chậm rãi, cẩn thận và chính xác. Sau khi kết thúc buổi tập bạn sẽ cảm thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng. Đừng để yoga trở thành một ý thích nhất thời.

nguyen-tac-tap-yoga-dung-cach-3

Khởi động kỹ trước khi tập

Để tập yoga đúng cách và có hiệu quả cao thì các bạn cần khởi động thật kỹ trước khi tập. Hãy dành ra 45 phút để làm nóng cho khớp cổ, vai, cột sống, đầu gối… giúp cơ giãn ra, khớp linh hoạt, cơ thể được thích nghi dần với các động tác phức tạp, cũng như tránh được các chấn thương đáng tiếc.

Thời gian tập tốt nhất

Thời gian thích hợp nhất cho việc tập luyện là vào sáng sớm hoặc tối muộn. Buổi sáng tâm trí tỉnh táo mà cơ thể cứng, còn buổi tuối thì cơ thể dẻo hơn sau một ngày vận động nhưng tâm trí thì ngược lại, bắt dầu uể oải. Kinh nghiệm của các huấn luyện viên là vào buổi sáng thì nên tập thở trước rồi mới đến thực hiện động tác; Còn buổi tối thì tập động tác trước rồi mới tập thở.

Hít thở đúng cách

Không thể gọi là tập yoga đúng nếu như bạn không biết hít thở trong quá trình thực hiện động tác. Bạn cần hít vào bằng mũi, thở ra đường miệng. Khi hít vào thì phải căng bụng lên, còn khi thở ra thì phải hóp bụng lại. Việc hít sâu và thở dài giúp tăng lượng oxy, giảm khí carbonic vào máu cũng như các búi cơ để bạn có thêm nhiều năng lượng và tập luyện hăng sau hơn.

nguyen-tac-tap-yoga-dung-cach-2

Để bụng trống rỗng trước khi tập

Không nên ăn trước khi tập 4 tiếng. Nếu ăn nhẹ thì cũng nên trước khi tập 2 tiếng. Những người bệnh huyết áp thấp thì có thể uống sữa, ăn hoa quả trước khi tập 30 phút để không chóng mặt. Sau khi tập 10 – 15 phút các bạn nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới sử dụng thức ăn đặc.

Thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”

4 nguyên tắc này là

- Không vội vã (luôn từ từ chậm rãi, thận trọng).

- Không kỷ lục (không cố ép bản thân phải đạt thành tích cao).

- Không quá sức (tập luyện theo khả năng của mình).

- Không phân tán (tập trung tinh thần cao độ và biết cách thư giãn).

Trên đây là một số chia sẻ về Nguyên tắc để tập yoga đúng cách. Mong rằng các thông tin này giúp bạn tập yoga hiệu quả hơn, đạt được các mục tiêu đã đặt ra !

Nguồn: Luyện tập thể dục thể thao hiệu quả hơn với giàn tạ đa nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html