Cách massage bấm huyệt giảm nhanh triệu chứng đau lưng

Ngày đăng 28/10/2021 14:24

Đau lưng là căn bệnh phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi do tình trạng lão hóa gây nên. Tuy nhiên hiện nay, số lượng người trẻ tuổi bị đau nhức cũng tăng lên đáng kể, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ sinh hoạt và tập luyện không khoa học, dẫn đến nhiều bệnh về xương khớp.

cach-massage-bam-huyet-giam-nhanh-trieu-chung-dau-lung

Cách massage bấm huyệt giảm nhanh triệu chứng đau lưng

 Các triệu chứng của bệnh đau lưng thường là căng cứng cơ lưng, các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh. Bên cạnh đó, những yếu tố tác động từ bên ngoài như chấn thương do hoạt động nặng, không thường xuyên vận động dẫn đến cứng xơ và khô khớp, vận động sai tư thế trong thời gian dài cũng có thể gây nên cơn đau lưng nghiêm trọng.

cach-massage-bam-huyet-giam-nhanh-trieu-chung-dau-lung-1

Để điều trị các cơn đau trên cơ thể, từ lâu phương pháp massage bấm huyệt đã trở thành một phương pháp vật lý trị liệu được nhiều người yêu thích. Nếu ta nắm rõ các kỹ thuật massage, ta thậm chí có thể tự thực hiện massage tại nhà, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí, hoặc đơn giản là sử dụng ghế massage toàn thân. 

Với cách tự massage, ta sẽ chỉ sử dụng đôi tay để tác động lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể, từ đó tạo tín hiệu qua các dây thần kinh và mạch máu, giúp kích thích chế độ tự chữa lành từ bên trong cơ thể.

cach-massage-bam-huyet-giam-nhanh-trieu-chung-dau-lung-2

 Những tác dụng nổi tiếng của phương pháp massage bấm huyệt bao gồm giảm đau nhức cơ thể, giảm áp lực lên xương khớp và giúp thư giãn các cơ, tăng cương máu lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể, giảm viêm, chống phù nề, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi nhanh chóng. Do phương pháp này không cần đến sự can thiệp của thuốc, vì vậy ta có thể an tâm là sẽ không có tác dụng phụ đến cơ thể.

Tuy có thể đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhưng nếu ta không nắm rõ những kỹ thuật thực hiện, việc thực hiện massage sai cách cũng có thể không đem lại hiệu quả, thậm chí là khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Thêm vào đó, phương pháp này chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều trị, nếu cơn đau kéo dài không khỏi, ta cần đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân bệnh và được chữa trị đúng cách.

cach-massage-bam-huyet-giam-nhanh-trieu-chung-dau-lung-3

Đầu tiên, ta thực hiện bấm huyệt Côn lôn. Huyệt này nằm tại vị trí trí lõm lại của phần sau mắt cá chân, có tác dụng giảm đay vai gáy và lưng rất tốt. Để thực hiện bấm huyệt, ta dùng ngón tay cái ấn giữ lên vị trí huyệt trong khoảng từ 1 – 2 phút, vừa bấm vừa xoa theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Trường du. Huyệt này có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến cột sống như bại liệt, đau dây thần kinh tọa, đau xương cột sống rất tốt. Từ đốt sống lưng thứ 16 đo sang ngnag khoảng từ 1,5 – 2 cm là vị trí huyệt. Thực hiện day ấn trên huyệt với lực vừa phải trong khoản từ 5 – 7 phút.

cach-massage-bam-huyet-giam-nhanh-trieu-chung-dau-lung-4

Huyệt Phế du cũng có tác dụng giảm áp lực lên các cơ, giúp giảm đau nhức và căng cứng cơ hiệu quả. Huyệt này nằm cạnh đốt sống lưng thứ 3. Dùng ngón tay cái day nhẹ nhàng trên vị trí huyệt để tránh tổn thương cột sống, thực hiện massage trong khoảng từ 1 – 2 phút.