Hướng dẫn cách massage dành cho người bị thoái hóa cột sống

Ngày đăng 26/11/2021 16:32

Thoái hóa cột sống là tình trạng thường gặp ở những người cao tuổi do tình trạng lão hóa; hoặc những người công việc vất vả, phải mang vác nặng; những người ngồi nhiều, ít vận động; hay những người ăn uống thiếu dưỡng chất…cũng có thể bị thoái hóa cột sống.

huong-dan-cach-massage-danh-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-cot-song

Hướng dẫn cách massage dành cho người bị thoái hóa cột sống

Tình trạng cột sống bị thoái hóa rất ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh bởi bệnh lý này gây ra đau đớn, nhức mỏi cơ thể, đặc biệt là ở vị trí đốt sống bị thoái hóa như đốt sống cổ, đốt sống lưng. Thoái hóa cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý thường gặp ở vùng cột sống như bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, kho khăn khi vận động.

huong-dan-cach-massage-danh-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-cot-song-1

Nếu không có phương pháp điều trị tích cực, thoái hóa cột sống còn có thể dẫn đến tình trạng tổn thương dây thần kinh do các dây thần kinh ở khu vực cột sống bị chèn ép, ảnh hưởng; gây ra các bệnh đau dây thần kinh liên sườn, viêm đa rễ thần kinh, đau thần kinh tọa…Thậm chí khiến người bệnh bị bại liệt, mất khả năng vận động.

Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng bị thoái hóa cột sống, người bệnh cần nhanh chóng có những cách chữa trị hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Một trong các liệu pháp có thể ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, đồng thời giảm các cơn đau mỏi, khó chịu; giúp xương khớp thả lỏng, thư giãn là massage xoa bóp.

huong-dan-cach-massage-danh-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-cot-song-2

Đối với người bệnh bị thoái hóa cột sống, massage là phương pháp mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Massage trị liệu tác động trực tiếp vào các huyệt đạo, hệ thống kinh lạc, các dây thần kinh và cơ bắp để giúp thư giãn, dễ chịu, giảm đau và phục hồi khả năng vận động.

Massage cũng có tác dụng kích thích máu lưu thông tốt hơn để cũng cấp dưỡng chất cho cơ xương khớp, nhất là vị trí bị thương tổn để giúp nhanh chóng phục hồi. Quá trình massage cũng kích thích cơ thể sản sinh hocmon endorphin có lợi ích giảm đau; tinh thần thoải mái, sảng khoái; tăng sức khỏe cơ thể.

huong-dan-cach-massage-danh-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-cot-song-3

Cách massage hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống không có gì khó, các bạn có thể tự thực hiện tại nhà cho người thân của mình theo hướng dẫn sau đây:

-    Dùng lòng bàn tay xoa bóp chậm, nhẹ nhàng toàn bộ khu vực cổ, gáy cho người bệnh.

-    Xoa bóp khu vực vai và cánh tay để giãn cơ, mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

-    Massage khu vực lưng: để người bệnh vào tư thế nằm úp sấp, dùng hai lòng bàn tay xoa xát trên da lưng cho đến khi ấm nóng lên. Tiếp theo, xoa theo chuyển động tròn trên toàn bộ vùng lưng.

-    Làm động tác miết: để hai bàn tay ở hai bên cột sống, vừa miết vừa di chuyển tay về phía hai bên sườn. Làm lần lượt từ trên bả vai đến hết vùng thắt lưng. Sau đó miết dọc theo cơ bắp hai bên cột sống.

huong-dan-cach-massage-danh-cho-nguoi-bi-thoai-hoa-cot-song-4

-    Dùng phần gốc bàn tay day, ấn toàn bộ vùng lưng.

Lưu ý khi massage xoa bóp cho vùng lưng, tránh không day ấn mạnh vào vùng cột sống để không làm tổn thương đốt sống. Ngoài ra, nếu có điều kiện sử dụng ghế massage toàn thân thì các bạn hãy lựa chọn một số bài massage được cài đặt sẵn rất tốt cho xương khớp và có tác dụng hỗ trợ chữa trị thoái hóa cột sống hiệu quả như: massage mô sâu, massage kéo giãn Thái lan, massage vũ trụ…