3 lời khuyên hữu ích giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Ngày đăng 21/01/2021 14:10

Một giấc ngủ ngon cũng quan trọng như tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ kém ngay lập tức sẽ ảnh hưởng xấu đến hormone, hiệu suất tập thể dục và chức năng não của bạn. Nó cũng có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả người lớn và trẻ em.

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem

Ngược lại, một giấc ngủ ngon sẽ khiến bạn ăn ít hơn, nâng cao hiệu quả tập luyện và khỏe mạnh hơn. Do vậy, ngủ ngon sẽ góp phần rất quan trọng trong việc giúp bạn tối ưu hóa sức khỏe của mình và giảm cân hiệu quả. 

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 1. Tăng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-1

 Cơ thể bạn hình thành một đồng hồ lưu trữ thời gian tự nhiên được biết đến là nhịp sinh học. Nó tác động đến não bộ và nội tiết tố của bạn, giúp duy trì sự tỉnh táo, đồng thời báo cho bạn biết thời gian cần đi ngủ. 

Ánh sáng mặt trời tự nhiên giữ cho nhịp sinh học của bạn khỏe mạnh. Điều này giúp cải thiện năng lượng ban ngày, cũng như chất lượng và thời lượng giấc ngủ vào ban đêm.

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-2

 Với những người hay mất ngủ, việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày có thể nâng cao chất lượng và thời lượng giấc ngủ đáng kể. Nó cũng giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn đến 83%.

 Một nghiên cứu khoa học về giấc ngủ của người lớn tuổi đã cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời  giờ mỗi ngày sẽ giúp tăng thời lượng ngủ thêm 2 giờ và cải thiện 80% hiệu quả giấc ngủ. 

2. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối.

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-3

  Tiếp xúc với ánh sáng ban ngày sẽ đem lại lợi ích, nhưng tiếp xúc với ánh sáng ban đêm lại gây hại cho giấc ngủ của bạn. 

 Ánh sáng ban đêm tác động đến nhịp sinh học, khiến não bộ của bạn bị đánh lừa và cho rằng bây giờ vẫn là ban ngày. Điều này khiến các hormone như melatonin bị suy giảm, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. 

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-4

 Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính chính là nguồn sáng tối không tốt cho giấc ngủ của bạn. 

Có một số phương pháp phổ biến bạn có thể sử dụng để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm như:

-    Đeo kính ngăn ánh sáng xanh.

-    Cài đặt các ứng dụng ngăn chặn ánh sáng xanh trên điện thoại hoặc máy tính.

-    Không xem TV hay bật đèn sáng 2 giờ trước khi đi ngủ.

3. Đừng tiêu thụ caffeine vào cuối ngày.

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-5

Caffeine đem lại rất nhiều lợi ích và được 90% người Mỹ tiêu thụ. Một liều duy nhất có thể cải thiện mức độ tập trung, năng lượng cũng như hiệu suất làm việc. 

 Tuy nhiên, nếu bạn nạp caffeine vào cuối ngày, nó sẽ tác động đến hệ thần kinh của bạn và khiến cơ thể bạn không thể thả lỏng tự nhiên vào ban đêm. 

3-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-ngu-ngon-hon-vao-ban-dem-6

 Theo một nghiên cứu mới nhất, uống cà phê trước khi đi ngủ 6 giờ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ đi đáng kể. 

 Caffeine có thể tăng lên trong máu của bạn từ 6 đến 8 giờ. Do vậy, bạn không nên uống cà phê từ sau 3 đến 4 giờ chiều, đặc biệt nếu bạn bị chứng khó ngủ hoặc nhạy cảm với caffeine. 

 Nếu bạn muốn uống cà phê vào buổi tối, hãy dung loại không chứa caffeine.