Uống sữa vào thời điểm nào để giúp tăng chiều cao

Ngày đăng 31/08/2020 11:44

Tin liên quan

Sữa là một loại thức uống dồi dào chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Sữa chứa rất nhiều protein, chất béo, các loại axit amin và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên uống sữa vào thời điểm nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì vẫn là thắc mắc của nhiều người.

uong-sua-vao-thoi-diem-nao-de-giup-tang-chieu-cao

Uống sữa vào thời điểm nào để giúp tăng chiều cao.

Với hàm lượng canxi cao, sữa là loại thức uống rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ hay các bạn trong lứa tuổi dậy thì để kích thích tăng chiều cao. Đặc biệt với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển về thể chất, khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và canxi là yếu tố quyết định giúp cơ thể khoẻ mạnh và tối đa hóa việc tăng chiều cao.

uong-sua-vao-thoi-diem-nao-de-giup-tang-chieu-cao-1

Tuy nhiên uống sữa cũng có một số quy tắc nhất định để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất trong sữa mà không gây hại đến sức khỏe. Bạn đọc hãy ghi nhớ các quy tắc dưới đây để tối ưu hóa hiệu quả của sữa nhé!

Có rất nhiều người duy trì việc uống 1 ly sữa vào mỗi buổi sáng sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống sữa vào buổi sáng sẽ không cho hiệu quả tối ưu nhất. Phần lớn các hormone tăng trưởng trong máu tương đối thấp khi thức dậy lúc sáng sớm và khoảng 3 – 4 giờ sau khi ăn chúng chỉ gia tăng một chút.

uong-sua-vao-thoi-diem-nao-de-giup-tang-chieu-cao-2

Nồng độ hormone tăng trưởng lại tăng cao đột ngột sau cơ thể đi vào giấc ngủ sâu khoảng hơn 1 giờ. Hiện tượng này diễn ra ở cả người lớn và trẻ em, nhưng đặc biệt rõ ràng với thanh thiếu niên. Bởi vì độ tuổi này, khả năng đào thải cặn bã của cơ thể rất có ích trong việc hỗ trợ xương, cơ bắp và ngũ tạng phát triển mạnh.

Do vậy, các em thanh thiếu niên nên uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ để có thể tận dụng được tối đa dinh dưỡng có trong sữa, từ đó tạo ra ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng chiều cao cơ thể.

uong-sua-vao-thoi-diem-nao-de-giup-tang-chieu-cao-3

Một điều cần lưu ý là không nên cho trẻ uống sữa khi đang đói, bởi vì khi đói dạ dày rỗng và khi phải tiếp nhận bất ngờ 1 lượng sữa quá giàu dinh dưỡng, quá trình co bóp của bao tử sẽ diễn ra mạnh hơn, các dịch vị tiết ra nhanh chóng đào thải canxi xuống ruột. Do đó, cơ thể chưa kịp hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn phải tăng cường hoạt động. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen uống sữa vào bữa phụ sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng.

Uống 1 ly sữa vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể trẻ nhận khoảng 300g canxi. Trong khi đó canxi lại là dưỡng chất quan trọng nhất cho quá trình xương phát triển, giúp trẻ ngày càng trở nên cao lớn và thông minh.
Bên cạnh đó, sữa có chứa nhiều axit nên sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Vì thế sữa sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn vặt ban đêm và giảm nguy cơ béo phì.

uong-sua-vao-thoi-diem-nao-de-giup-tang-chieu-cao-4

Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa trong vòng 1 ngày lại có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Các bậc phụ huynh hãy bỏ qua thói quen cho trẻ uống sữa vào mọi thời điểm và không chú ý đến liều lượng. Cần lên một thời gian biểu và kiểm soát lượng sữa nạp vào cơ thể.

Sữa rất tố cho người tập gym, nhất là sau các bài tập nặng với giàn tạ, máy chạy bộ. Vì vậy các bạn đừng quên thêm sữa vào khẩu phần ăn để giúp cơ thể phát triển tốt hơn.