Muốn thông nghẹt mũi thì nên bấm huyệt và xoa bóp tại đâu

Ngày đăng 03/11/2020 11:53

Trong giai đoạn giao mùa, thời tiết thay thất thường đã khiến cho nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp. Mùa đông chính là thời điểm mà thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đối với một số người có sức khỏe yếu, người già hoặc trẻ em thì giai đoạn giao mùa chính là môi trường lí tưởng tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể con người và hoạt động mạnh. 

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau

Muốn thông nghẹt mũi thì nên bấm huyệt và xoa bóp tại đâu.

Không những vậy, khói bụi từ các phương tiện giao thông và các công trình xây dựng cũng là yếu tố hàng đầu gây ra các bệnh thường gặp như sổ mũi, ngạt mũi, viêm họng, cảm cúm, viêm phổi, viêm mũi họng, viêm phế quản và tái phát các bệnh lý mạn tính như hen phế quản,…

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-1

Hơn 85 % người bệnh cho rằng triệu chứng khiến họ khó chịu và gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ nhất là chứng nghẹt mũi. Chứng nghẹt mũi thường xảy ra khi khoang xoang tiết ra nhiều dịch nhầy gây cản trở cho quá trình hô hấp hít thở của người bệnh hay nói cách khác là hiện tượng khi lỗ mũi bị bịt kín bởi các dịch nhầy làm gây ra tình trạng khó thở, khó hô hấp được bình thường. 

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-2

Một số trường hợp mắc bệnh nhẹ thì người bệnh sẽ gặp khó khăn trong quá trình hít thở và với các trường hợp nhiễm bệnh nặng thì có thể không thở được bằng mũi mà phải thở bằng đường miệng. Tuy nhiên nhiều bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên hạn chế thói quen thở bằng miệng vì khoang miệng không chứa lớp lông chắn khuẩn như ở mũi nên nếu thường xuyên thở bằng miệng thì đồng nghĩa với việc ta đang trực tiếp đưa vi khuẩn vào khói bụi vào cơ thể. 

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-3

Để điều trị chứng nghẹt mũi, nhiều người tiêu dùng thường có thói quen tự mua thuốc kháng sinh để uống hoặc sử dụng các bình xịt làm giảm chứng ngạt mũi tạm thời. Nhưng nếu lạm dụng thuốc mà không có sự tư vấn phù hợp từ bác sĩ hay các chuyên gia y tế thì người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả khôn lường.

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-4

Việc chữa nghẹt mũi bằng cách bấm huyệt sẽ tác động và kích thích vào các huyệt vị trên mặt để dẫn khí làm khai thông các tắc nghẽn trong khoang mũi, từ đó giảm tiết dịch nhầy, làm lỗ mũi khô thoáng và dễ thở. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp massage bấm huyệt giúp làm thông mũi và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh nghẹt mũi này nhé !

1.    Bấm huyệt Ấn Đường

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-5

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí đường giao nhau giữa 2 đầu lông mày và đường sống mũi. Người bệnh nên sử dụng một chút dầu gió thoa vào huyệt Ấn Đường sau đó dùng ngón tay cái day bấm theo chuyển động đường tròn trong khoảng 2 – 3 phút.

2.    Bấm huyệt Hợp Cốc

Vị trí của huyệt Hợp Cốc nằm ở phần thịt chính giữa khoảng cách giữa ngón trỏ và ngón cái. Người bệnh thực hiện thao tác ấn giữ vào huyệt Hợp Cốc khoảng 10 – 15 lần và lặp lại tương tự ở tay còn lại.

3.    Huyệt Nghinh Hương

muon-thong-nghet-mui-thi-nen-bam-huyet-va-xoa-bop-tai-dau-6

Huyệt Nghinh Hương nằm hai bên cánh mũi. Dùng hai ngón trỏ vừa ấn vừa xoa đều vào huyệt vị này theo hình xoắn ốc trong 3 phút. Huyệt Nghinh Hương có tác dụng làm giảm nghẹt mũi rất hiệu quả.