Cách massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Ngày đăng 17/03/2021 14:10

Đau bụng kinh là nỗi lo lắng của nhiều bạn gái, bởi nhiều khi nó không chỉ đau đơn thuần mà những cơn đau quằn quại, âm ỉ khiến cho không thể tập trung làm việc, học tập hay làm bất cứ một việc gì. Tuy nhiên, nếu biết thực hành bấm một số huyệt đúng cách, bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái vì cơn đau sẽ giảm ngay sau khi bạn sử dụng phương háp này để điều trị đau bụng kinh.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-bung-kinh

Cách massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Theo Đông y, đau bụng kinh còn gọi là thống kinh, do khí huyết hư nhược hoặc ứ trệ mà gây nên đau. Có nhiều thể thống kinh khác nhau. Trước hết, bạn cần phải xác định mình thuộc thể gì dẫn đến nguyên nhân đau bụng kinh để  từ đó bấm các huyệt đạo cho phù hợp. Cụ thể:

- Thống kinh thuộc thể thực hàn thì day bấm các huyệt sau: Huyết Hải, Tử Cung, Tam Âm Giao, Quan Nguyên, Trung Cự, Tỳ Du, Thận Du.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-1

- Thống kinh thể hư hàn thì day bấm các huyệt sau trên và thêm huyệt Khí Hải, Nội Quan.

- Thống kinh thuộc thể huyết ứ thì bấm các huyệt sau: Huyết Hải, Tam Âm Giao, Trung Đo. Day các huyệt Hợp Cốc, Thiên Khu.

- Thống kinh thuộc thể khí trệ thì day ấn các huyệt Tam Âm Giao, Quan Nguyên, huyết Hải, Túc Tam Lý

Ấn huyệt Tam Nhãn:

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-2

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là do khí huyết của bạn kém lưu thông, gây tắc ứ, trệ khí làm tử cung co bóp mạnh khiến bạn đau đớn và mệt mỏi, Khi án lên huyệt Tam Nhãn bạn sẽ giúp cho khí huyết trong cơ thể lưu thông và giảm ngay triệu chứng đau bụng kinh đang hành hạ bạn.

Vị trí huyệt Tam Nhãn nằm ở đốt thứ 3 của ngón tay đeo nhẫn, nằm sát với đường chỉ gấp ngón của đốt thứ 2 và đót 3 của ngón này. Cách thực hiện: dùng ngón cái của bàn tay bên này ấn và giữ 10 phút huyệt Tam Nhãn của bàn tay bên kía.

Ấn huyệt Thập thất Chùy Hạ (còn có tên gọi khác là huyệt Yêu Khổng)

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-3

Vị trí huyệt Thập Thất Chùy Hạ nằm ở phần dưới xương chậu, tại chỗ lõm dưới gai xương thắt lưng số 5.

Tác dụng của huyệt này là làm giảm đau thần kinh tọa, đau lưng, đau bụng kinh.

Cách thực hiện: dùng ngón tay đặt vào huyệt và massage cho tới khi có cảm giác hơi đau, Lưu ý, khi thực hiện với huyệt này thì vừa ấn vừa xoa bóp để giúp khí huyết nhanh chóng lưu thông và kinh nguyệt nhanh chóng thông suốt hơn. Thực hiện trong vòng 3 – 5 phút.

Ấn huyệt thái Xung:

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-2

Vị trí huyệt Thái Xung nằm trên mu bàn chân, cách khe giữa ngón cái và ngón thứ 2 khoản 4cm, tại vùng lõm được tạo bởi hai ngón này. Ấn huyệt Thái Xung giúp chị em giảm ngay cơn đau bụng tức thời.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn lên huyệt Thái Xung từ  3- 5 phút và thực hiện đều đặn 1 – 2 lần mỗi ngày.

Ngoài việc bấm huyệt trị đau bụng kinh, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ và chú ý ăn uống, không nên ăn đồ hàn lạnh, chua, cay, nóng và làm việc quá sức trong thời gian của kỳ kinh nguyệt.