Phương pháp massage bấm huyệt hạ huyết áp

Ngày đăng 01/03/2021 09:41

     Bệnh cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến thường xuyên xảy ra ở nhiều đối tượng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp thường là do căng thẳng kéo dài, tâm tình không ổn đính, dẫn đến huyết áp tăng cao. Từ đó để chữa bệnh cao huyết áp, bên cạnh phương pháp uống thuốc, ta có thể sử dụng liệu pháp massage bấm huyệt giúp giảm căng thẳng, thư giãn cơ thể, giúp điều tiết thần kinh và thể dịch, cân bằng cơ thể từ bên trong. Với những tác dụng của phương pháp massage bấm huyệt, ta có thể thấy phương pháp này có tác dụng rất tốt với những người mắc bệnh cao huyết áp.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap

Phương pháp massage bấm huyệt hạ huyết áp

     Phương pháp massage bấm huyệt được phát triển dựa trên những tác động bấm huyệt của các ngón tay lên vị trí huyệt đạo, qua đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu dưới da có liên kết đến các cơ quan bị bệnh, từ đó giúp các cơ quan tự động kích hoạt chế độ tự phục hồi và chữa trị.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-1

     Phương pháp massage bấm huyệt được đánh giá là rất an toàn và dễ thực hiện, vì vậy rất nhiều người bệnh quyết định từ thực hiện massage bấm huyệt tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên tự thực hiện bấm huyệt nếu đã nắm chắc những kĩ thuật massage và vị trí huyệt đạo cần thiết. Không nên bấm huyệt theo sở thích hay thói quen, tránh bấm nhầm huyệt đạo, có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-2

      Đầu tiên, ta sẽ thực hiện bấm huyệt Ấn đường. Huyệt này được ví như con mắt thứ ba, nằm ở điểm chính giữa hai đầu lông mày, là giao điểm giữa sống mũi và trán. Ta dùng ngón tay trỏ đặt lên vị trí huyệt theo phương vuông góc, ấn giữ trên vị trí huyệt trong khoảng 1 phút là được.

     Sau khi bấm huyệt Ấn đường, ta thực hiện động tác vuốt từ trán sang đến hai bên huyệt Thái dương, lặp lại động tác 30 lần. Tiếp đến thực hiện động tác chải tóc, các ngsn tay mỏ rộng, vuốt tóc từ trước ra sau gáy 30 lần.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-3

      Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Thái dương. Từ điểm chính giữa đuôi lông mày và đuôi mắt, đo ra sau 1 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Đặt các ngón tay ở huyệt Thái dương, sau đó vuốt về phía tóc chân tóc 30 lần.

      Để thực hiện vỗ huyệt Bách hội, người bệnh ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, răng ngậm nhẹ. Dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ 3 – 5 lần lên vị trí huyệt, sau đó vỗ mạnh hơn từ 3 – 5 lần, thực hiện động tác liên tiếp. Huyệt nằm ở điểm chính giữa trên đỉnh đầu, là giao điểm của đường ngang đi qua tai và đường dọc đi từ giữa trán ra sau gáy.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-4

     Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Phong trì. Huyệt nằm ở vị trí lõm sau mờ xương ức và xương đòn chũm. Dùng hai ngón tay đồng thời ấn lên vị trí huyệt, thực hiện day ấn khoảng 15 lần là được.

     Huyệt Khúc trì cũng là huyệt đạo được áp dụng nhiều trong các liệu trình massage bấm huyệt chữa bệnh cao huyết áp. Để xác định vị trí huyệt, ta gập khuỷu tay vào người, huyệt nằm ở đầu lằn chỉ gấp khuỷu tay. Dùng ngón tay cái thực hiện day ấn trên huyệt Khúc trì khoảng 30 lần, sau đó thực hiện động tác tương tự với huyệt ở tay còn lại.