Cách massage bấm huyệt trên cơ thể người

Ngày đăng 10/06/2021 15:17

Theo y học cổ truyền phương Đông, trên cơ thể người có hệ thống các huyệt đạo nằm từ đỉnh đầu đến gan bàn chân. Các điểm huyệt này có liên quan mật thiết với các bộ phận cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Vì vậy, nếu một bộ phận nào đó có vấn đề thì khi tác động vào các huyệt đạo liên quan sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị giảm thiểu tình trạng bất ổn của bộ phận đó.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi

Cách massage bấm huyệt trên cơ thể người

Đó cũng là lý do ở nhiều nước phương Đông từ lâu đã rất thịnh hành một liệu pháp chăm sóc sức khỏe là massage bấm huyệt. Liệu pháp này dựa trên nguyên lý là dùng lực chủ yếu ở các đầu ngón tay, bàn tay hoặc đôi khi là khuỷu tay, đầu gối, gót chân để tác động một lực vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cơ thể tăng thêm nội lực, tăng thêm sức đề kháng để ngăn ngừa bệnh tật hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh thường gặp.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi-1

Massage bấm huyệt là phương pháp tác động bên ngoài cơ thể, vì thế không gây đau đớn và cũng không có tác dụng phụ đáng tiếc. Điều quan trọng để mang lại hiệu quả là người thực hiện massage bấm huyệt phải có kiến thức nhất định về vị trí các huyệt đạo cần tác động và làm đúng cách. Bên cạnh đó, thời gian áp dụng liệu pháp này cũng không thể nhanh chóng mà cần kiên trì và thường xuyên thực hiện mỗi ngày mới có kết quả mong muốn.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi-2

Hiện nay, rất nhiều các cơ sở massage, spa xuất hiện để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện về thời gian, kinh phí để đến những cơ sở chuyên nghiệp này thì chúng ta vẫn có thể thực hiện massage bấm huyệt tại nhà khi có nhu cầu bằng một số bước đơn giản.

Để massage cơ thể, trước hết các bạn hãy chuẩn bị một vị trí thuận lợi như một không gian đủ rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Tùy điều kiện riêng các bạn có thể tự massage cho mình hoặc nhờ người thân massage hộ.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi-3

Nếu tự massage, các bạn có thể thực hiện các động tác massage đầu, massage mặt, massage bàn tay, massage chân. Nếu nhờ người massage thì các bạn có thể thực hiện trong tư thế nằm trên giường, trên thảm để được massage lung, massage toàn thân.

Trước khi massage, bạn hãy rửa tay thật sạch, xoa một ít tinh dầu dưỡng da để da bàn tay thêm mềm mại và trơn, dễ làm các động tác hơn.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi-4

Các động tác massage cơ bản và đơn giản mà bất cớ ai cũng có thể thực hiện là xoa, xát, miết, bóp, véo…tùy từng bộ phận massage để chúng ta áp dụng một hoặc nhiều động tác massage cùng lúc.
Kết hợp với massage là bấm huyệt để tăng thêm hiệu quả tác động. Yêu cầu của bấm huyệt là người thực hiện động tác phải biết xác định chính xác vị trí huyệt đạo. 

Những điểm huyệt cơ bản và dễ xác định từ trên đầu xuống phía dưới cơ thể là huyệt Phong trì nằm ở 2 vị trí đối xứng phía sau gáy có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế đau đầu, mất ngủ…; huyệt Ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày, huyệt Thái dương nằm ở sát tóc mai.

cach-massage-bam-huyet-tren-co-the-nguoi-5

Ở bàn tay có huyệt quan trọng là Hợp cốc có tác dụng giảm đau; ở hạ điền có huyệt Quan nguyên; ở cẳng chân có huyệt Túc tam lý, huyệt tam âm giao; ở gan bàn chân có huyệt Dũng tuyền…

Massage bấm huyệt là liệu pháp dễ thực hiện và khá an toàn, có nhiều lợi ích. Vì thế các bạn hãy dành ra mỗi ngày một chút thời gian dù chỉ vài phút để tự chăm sóc sức khỏe cơ thể bằng phương pháp này. Bạn có thể tự massage, tới trung tâm trị liệu, hay đơn giản là sử dụng ghế massage tại nhà.

 

Tags : thiết bị thể dục công viên.