Làm cách nào để điều trị chứng đau bao tử 

Ngày đăng 16/04/2021 15:20

Trong y học cổ truyền phương Đông, chứng đau bao tử khởi phát bởi rất nhiều lí do như: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc quá ức,  và thường xuyên nóng giận kéo dài khiến cho khí bị trệ ở tỳ và vị. 

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu

Làm cách nào để điều trị chứng đau bao tử 

Trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm bao tử cấp và mạn tính, loét bao tử tá tràng và ung thư bao tử...
Những bệnh này làm giảm chức năng hoạt động và gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, đau bao tử, nôn mửa, buồn nôn,… ở người bệnh.

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-1

Để ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến bao tử, trong dân gian thường sử dụng các bài thuốc làm tiêu khí trệ, hoạt huyết, kiện Tỳ và bổ Vị. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng có thể được chỉ định kết hợp phương pháp massage bấm huyệt nhằm nhằm chữa đau bao tử tức thời.

Nội dung dưới đây chia sẻ với các bạn một số phương pháp massage bấm huyệt vô cùng hiệu quả trong điều trị chứng đau bao tử:

1. Massage xoa bóp

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-2

Trước khi bấm huyệt, các bạn nên xoa bóp vùng bụng để kích thích tăng cường tuần hoàn máu, làm nóng cơ quan này và tăng cường nhu ở động ruột.

Ngoài ra, xoa bóp còn giúp cơ thể quen với những tác động từ bàn tay và hạn chế tình trạng đau nhức khi day ấn các huyệt vị trên cơ thể. 

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-4

Cụ thể: Sử dụng lòng bàn tay để xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Sau đó Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó lại thả xuống. Sử dụng các đầu ngón tay để day ấn nhẹ dọc theo vị trí của đại tràng. Dùng ngón tay giữa và ngón áp út ấn nhẹ sau đó trượt dần về 2 phía.

Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, lòng bàn tay tiếp xúc với da bụng, sau đó rung và lắc cơ bụng trực tiếp. Các bạn ũng có thể nhờ người khác nắm chặt hai cổ chân, sau đó rung lắc chân để cơ bụng được rung lắc một cách gián tiếp.

2. Bấm huyệt:

- Huyệt Trung Quản

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-5

Vị trí: Huyệt Trung Quản nằm chính giữa dọc vùng bụng, cách rốn 4 cm. 

Thực hiện: Day ấn huyệt này bằng đầu ngón tay cái trong 1-3 phút.

- Huyệt Túc Tam Lý:

Vị trí: Huyệt Túc tam Lý nằm ở phía mặt ngoài đầu gối, cách đầu gối xuống khoảng 3 cm. 
Cách massage và day bấm huyệt tương tự như với huyệt Trung Quản.

- Huyệt Nội Quan:

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-6

Vị trí: Nằm giữa mặt trong, cách cổ tay 4-5 cm. Cá bạn sử dụng ngón tay cái để ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 2 phút sao cho có cảm giác hơi căng tức tại chỗ. 

- Huyệt Thái Xung:

Vị trí: Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, và cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ vào khoảng 2cm.

Thực hiện: Day ấn huyệt sử dụng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ bấm trong khoảng 2 phút.

- Huyệt Thiên Xu:

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-7

Vị trí: Nằm ngang rốn và cách khoảng 2 thốn đo sang hai bên. Thực hiện: Đật 2 tay ngang hông, các ngón tay sau lưng, 2 ngón cái ở trước. Dùng 2 ngón cái day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau bao tử, trị táo bón, tắc ruột, tiêu chảy,… 

- Huyệt Cự Khuyết:

Vị trí: Huyệt Cự Khuyết nằm ngay chỗ tại lõm của chấn thủy. Thực hiện: Dùng ngón tay để day ấn nhẹ nhàng tránh làm gây tổn thương đến gan.

lam-cach-nao-de-dieu-tri-chung-dau-bao-tu-8

Khi áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt để trị bệnh, các bạn chú ý không nên thực hiện với phụ nữ đang có thai hoặc các bệnh nhân đang quá trình điều trị rất cần có ý kiến của bác sĩ chuyên môn.
Để phòng ngừa đau bao tử các bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, giữ tinh thần thoải mái. Nên trang bị ghế massage gia đình và sử dụng mỗi ngày để thư giãn và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.