Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

Ngày đăng 28/05/2021 16:25

Yoga là một môn thể thao được rất nhiều chị em yêu thích bởi không giống như tập gym, đây là một môn thể thao nhẹ nhàng giúp chị em có được vóc dáng đẹp, cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Tuy nhiên, có một câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ đặt ra là Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt hay không? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết này nhé!

co-nen-tap-yoga-trong-thoi-ky-kinh-nguyet

Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

1. Có nên tập Yoga khi có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là thời điểm nhạy cảm đối với chị em phụ nữ. Trong khoảng thời gian này, hầu hết các chị em đều trải qua một số biểu hiện khó chịu như tức ngực, đau bụng, đau lưng, hành kinh,…

Vào những ngày “đèn đỏ”, cơ thể thường mệt mỏi và chẳng có chị em nào muốn vận động, chỉ muốn ngồi hoặc nằm yên một chỗ. Mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này là do cơ thể gặp nhiều bất tiện khi vận động. Chính vì vậy mà với câu hỏi Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt hay không nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. 

co-nen-tap-yoga-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-1

Tuy nhiên, theo những tiết lộ bổ ích của các Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu thì tập yoga trong thời điểm này không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn mà luyện tập yoga trước khi đi ngủ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn chặn những triệu chứng đau lưng, đau vai hoặc chuột rút.

Bên cạnh đó, tập yoga sẽ kích thích cơ thể giải phóng một lượng lớn hormone Endorphin có tác dụng giảm đau nhức một cách tự nhiên. Nhờ vào loại hormone này mà kỳ kinh nguyệt của chị em cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, cảm thấy khoan khoái và dễ chịu hơn.

co-nen-tap-yoga-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-2

Yoga có nhiều lợi ích như cũng chống chỉ định cho một số trường hợp đặc biệt như phụ nữ đang trong giai đoạn thụ tinh nhân tạo. Lý do là bởi sự kích thích buồng trứng từ bên ngoài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chứng xoắn buồng trứng do vận động mạnh khi đang có kinh nguyệt.

2. Những bài tập Yoga phù hợp cho chị em phụ nữ

Bên cạnh câu hỏi Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt hay không thì Những bài tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt cũng là câu hỏi mà nhiều chị em đặt ra. Tiêu chí để lựa chọn bài tập chính là những tư thế Yoga này phải tốt cho phái đẹp với tần suất vận động nhẹ nhàng.

co-nen-tap-yoga-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-3

Một vài lưu ý cho chị em khi tập yoga vào kỳ kinh nguyệt là cần phải hạn chế các động tác mạnh có tác động trực tiếp đến phần dưới của cơ thể. Và nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng và tránh cảm giác đau nhức.

- Tư thế Yoga con lạc đà: Người tập quỳ trên hai góc thảm tập, đầu gối mở rộng hơn lưng, trọng tâm cơ thể dồn vào hai đầu gối. Hai tay chống lên hông rồi từ từ uống cong cơ thể ra phía sau. Dần dần đưa tay xuống giữ chặt bắp đùi để đưa cơ thể hạ xuống thấp hơn. Tiếp đó lại đưa tay xuống phần bắp chân và cuối cùng là bàn chân. Thả lỏng cơ thể và giữ tư thế trong khoảng 10 – 15 giây.

co-nen-tap-yoga-trong-thoi-ky-kinh-nguyet-4

- Tư thế Yoga ôm gối nghỉ ngơi: Đây là một tư thế vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện cho những người mới tập yoga. Đầu tiên, bạn nằm thẳng trên thảm tập, đầu gối co lên và áp sát đùi vào bụng. Dùng tay ôm chặt lấy đầu gối, giữ tư thế trong khoảng 10 – 15 giây rồi thả tay ra. Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

- Tư thế Yoga bán nguyệt: Đầu tiên, bạn đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai. Giơ hai tay lên trời, duỗi thẳng hai tay sau đó từ từ nghiêng người sang bên phải trong khi phần chân vẫn giữ thẳng. Giữ tư thế trong khoảng 10 – 15 giây rồi làm tương tự sang bên còn lại.