Cách massage bấm huyệt trị đầy bụng tại nhà

Ngày đăng 19/06/2019 14:10

Đầy bụng khó tiêu là một vấn đề thường gặp của hệ tiêu hóa, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống không lành mạnh.Có nhiều phương pháp khác nhau để giúp chúng ta bớt cảm giác đầy bụng khó tiêu này.Trong đó, điều trị bằng phương pháp massage bấm huyệt là một trong những phương pháp không cần sử dụng thuốc, an toàn mà lại hiệu quả cao.

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng massage bấm huyệt được không?

Chứng đầy bụng khó tiêu là một vấn đề bất thường phổ biến hiện nay liên quan đến thói quen ăn uống hàng ngày.Theo Đông y, đầy bụng khó tiêu thuộc nhóm bệnh vị quản thống (đau dạ dày) và ấu thổ (nôn mửa). Vì vậy có thể sử dụng phương pháp massage bấm huyệt cổ truyền của y học phương Đông để chữa đầy bụng khó tiêu một cách hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp điều trị thông qua việc sử dụng các đầu ngón tay hoặc bàn tay để tác động lên các kinh mạch, huyệt vị trên cơ thể giúp tăng cường lưu thông máu, điều hòa khí huyết, giải phóng ứ trệ, mang lại hiệu quả khả quan trong điều trị đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, phương pháp này hiệu quả là do xoa bóp bấm huyệt giúp kích thích các nhu động ruột, tăng cường co bóp dạ dày khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ hơn.

Cách massage bấm huyệt trị đầy bụng

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt như thế nào?

Massage trị đầy bụng khó tiêu

Để điều trị các triệu chứng đầy bụng khó tiêu, bệnh nhân nên thực hiện massage vào các vị trí của kinh tam tiêu với ba phần là hạ tiêu, trung tiêu và thượng tiêu. Khi xoa bóp chữa đầy bụng khó tiêu, bệnh nhân nằm ngửa trên giường, hai chân co nhẹ lại. Nên tiến hành xoa bóp hai lần vào buổi sáng và tối, lặp lại đều đặn mỗi ngày để đạt được hiệu quả trị liệu như mong muốn.

Bấm huyệt trị đầy bụng khó tiêu

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng các đầu ngón tay để tác động một lực vừa đủ lên vị trí các huyệt trên cơ thể nhằm tạo ra hiệu quả trị liệu. Bấm huyệt mang lại hiệu quả cao hơn trong việc điều hòa khí huyết, giảm đau và trị đầy bụng khó tiêu. Tuy nhiên bạn không nên chỉ thực hiện bấm huyệt mà không thực hiện massage xoa bóp vì có thể làm cơ thể bị bầm tím, sưng đau tại các huyệt vị.

Một số huyệt vị được sử dụng trong trị đầy bụng khó tiêu là: huyệt Tam túc lý, huyệt Công tôn, huyệt Hợp cốc, huyệt Thái xung, huyệt Tam âm giao, huyệt Trung quản, huyệt Nội quan, huyệt Đản trung, huyệt Phong long, huyện Hạ quan, huyệt Toàn cơ, huyệt Thượng quản, huyệt Nội đình, huyệt Vị du, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Tỳ du, huyệt Chương môn.

Những lưu ý khi điều trị đầy bụng khó tiêu bằng massage bấm huyệt

- Không xoa bóp bấm huyệt cho phụ nữ đang mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ

- Nên thực hiện massage bấm huyệt tại các cơ sở uy tín nếu bạn không có kiến thức về massage bấm huyệt để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

- Không tự thực hiện bấm huyệt khi chưa nắm rõ vị trí các huyệt vị

- Vệ sinh, cắt móng tay sạch sẽ trước khi massage bấm huyệt để tránh làm xước da và nhiễm trùng

- Không massage bấm huyệt khi cơ thể có vết thương hở

- Không nên massage cũng như sử dụng ghế massage, máy massage, ghế massage toàn thân khi vừa ăn no.