Cách massage bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ

Ngày đăng 08/06/2020 10:20

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh liên quan đến xương khớp mà người cao tuổi có tỷ lệ mắc phải cao nhất. Tuy nhiên, ngày nay, do sự thay đổi của thói quen sinh hoạt, học tập và làm việc thiếu lành mạnh đã khiến cho số người trung niên và người trẻ mắc thoái hóa đốt sống cổ tăng lên đáng kể.

cach-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co

Cách massage bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tập hợp những sự biến đổi hình thái của các tổ chức liên quan đến cột sống như sự vôi hóa, giãn dây chằng, loãng xương, gai đốt sống, bào mòn sụn khớp, thoát vị đĩa đệm,…

Thông thường sau tuổi 30, các tế bào trong cơ thể đã bắt đầu sản sinh chậm hơn và nếu không được chăm chút cẩn thận thì khi bước qua tuổi 50, cơ thể sẽ lão hóa một cách nhanh chóng. Xương khớp cũng vậy, sau độ tuổi này, xương khớp của bạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa tuy nhiên đốt sống cổ lại có vị trí vô cùng đặc biệt và chúng vô cùng quan trọng. 

cach-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-1

Mức độ ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của nó. Biểu hiện cơ bản nhất là cảm giác đau buốt, biên độ vận động bị hạn chế khi cử động cổ. Đặc biệt, khi hiện tượng thoái hóa diễn ra ở cả 7 đốt cổ thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ sẽ chèn ép tủy cổ gây ra hiện tượng chóng mặt, đau đầu do thiếu mãu lên não, gây teo chi và loạn đại tiểu tiện. Ở mức độ nặng, thoái hóa đốt sống cổ còn có thể khiến người bệnh bị bại liệt vĩnh viễn.

cach-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-2

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, cứ 100 bệnh nhân điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì có đến 85 người có khả năng hồi phục 90 – 95%, số còn lại thì có thể đạt mức độ phục hồi khoảng 60 – 70%. Như vậy, thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị và điều trị dứt điểm, không tái phát nếu được phát hiện và can thiệp chữa trị sớm.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc hay can thiệp phẫu thuật thì massage bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn. Lý do là là bởi phương pháp này đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phía mà không có tác dụng phụ. Dưới đây là cách massage bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ:

cach-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-3

- Massage bấm huyệt Á thị: Khi massage bấm huyệt Á thị bạn chỉ cần massage day ấn vào chính vị trí điểm đau là được, do vậy việc xác định vị trí huyệt là khá dễ dàng. Huyệt này không có vị trí cố định và vị trí của huyệt Á thị có thể trùng với nhiều huyệt vị khác. Sau khi xác định được vị trí huyệt Á thị, bạn chỉ cần tiến hành day ấn trong khoảng 1 – 2 phút.

- Massage bấm huyệt Phong trì, huyệt Kinh tỉnh, huyệt Hậu khê. Những huyệt trên có tác dụng giảm đau, kích thích tuần hoàn máu đến vùng cổ, vai và gáy nhờ đó mà có thể giảm các triệu chứng của của thoái hóa đốt sống cổ.

cach-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-4

Ngoài ra, bạn có thể dùng bàn tay để xoa bóp xung quanh vùng cổ mỗi ngày, sử dụng ghế massage có chế độ mát xa cổ - vai – gáy chuyên sâu để làm xoa dịu những đau mỏi và phòng ngừa nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ sớm.

 

Tags : Sử dụng xe đạp tập giúp đẩy lùi thoái hóa khớpNguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cổ.