Giảm cân cùng bơ đậu phộng tại sao không ?

Ngày đăng 13/04/2020 09:32

Đậu phộng (lạc) là món dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng, đồng thời loại hạt này cũng có rất nhiều các chế biến để sử dụng như một thực phẩm, một món thức ăn hay món ăn vặt.. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng liệu ăn bơ đậu phộng có béo không? Ăn như thế nào cho đúng cách? 

Giảm cân cùng bơ đậu phộng tại sao không ?

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong

Sau đây các bạn sẽ cùng tìm hiểu vầ cách sử dụng bơ đậu phộng sao cho bổ dưỡng và hợp lý.

Đậu phộng là cây họ đậu và là món ăn quen thuộc ở nhiều nước trên thể giới. có nhiều cách chế biến như: rang, luộc, làm muối vừng, làm các loại kẹo, hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Đậu phộng có hàm lượng calo rất cao, protein, , carb, chất xo, đường, chất béo, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, omega  6,… 

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong-1

Nói chung, đậu phộng chứa hàm lượng protein cao, chất béo có lợi và một lượng calo khá lớn. Đậu phộng cũng cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú bao gồm: biotin, đồng, vitamin PP, vitamin B9, vitamin E, vitamin B1, photpho, magie cùng với các hợp chất thực vật chống oxy hóa như:Resveratrol, isoflavones, Phytosteols…

Trong bơ đậu phộng có rất nhiều calo và chất béo, tuy nhiên, nếu lượng calo mà bạn nạp vào ít hơn lượng calo mà bạn thải ra thì việc ăn bơ đậu phộng không hề ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Trừ khi bạn ăn nhiều bơ đậu phộng mà lười vận động thì đương nhiên, bạn sẽ tăng cân, tăng rất nhanh hơn những thực phẩm khác.

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong-2

Vì sao ăn đậu phộng giúp giảm cân?

-    Ăn đậu phộng giúp bạn no lâu hơn:

Đậu phộng chứa nguồn protein và chất xơ dồi dào, có tác dụng giúp bạn cảm thấy no lâu, kiểm soát cơn đói một cách dễ dàng; rất có ích cho các bạn ăn kiêng.

-    Duy trì năng lượng trong cơ thể:

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong-3

Protein và chất xơ sẽ lưu lại trong cơ thể bạn đến 150 phút, vượt trội hẳn so với nguồn năng lượng từ thức ăn khác giàu canrbonhydrate chỉ lưu lại được 30 phút.

-    Tăng tỷ lệ trao đổi chất: 

Nếu một người ăn đậu phộng thường xuyên trong 19 tuần thì khả năng tiêu hao năng lượng cảu người đó sẽ tăng lên 11%. Điều này chứng tỏ rằng đậu phộng giúp bạn nhanh chóng đốt đi lượng calo dư thừa và điều chỉnh trọng lượng cơ thể bạn theo hướng tích cực.

-    Đậu phộng chứa nhiều chất béo tốt:

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong-4

Đậu phộng chứa nguồn chất béo không bão hòa đơn có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu. Đậu phộng cũng không hề chứa chất béo gây hại cho cơ thể.

-    Ổn định lượng đườngtrong máu:

Lượng đường trong đậu phộng rất thấp, điều này có ý nghĩa rằng chỉ số đường huyết của đậu phộng rất thấp, nghĩa là đường được giải phóng từ từ vào trong máu, nhờ đó mà đậu phộng cung cấp năng lượng trong thời gian dài và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Tác dụng phụ của bơ đậu phộng:

giam-can-cung-bo-dau-phong-tai-sao-khong-5

Tin buồncho những người bị dị ứng gluten là trong bơ đậu phộng có chứa nhiều loại chất này, nó gây dị ứng cho 1% dân số Mỹ bị mắc chứng dị ứng này. Nó có thể gây ra tử vong. Vì thế, những người bị dị ứng với gluten nên tránh xa bơ đậu phông và một số thực phẩm khác có chứa chất này.

Tóm lại, ăn bơ đậu phộng vừa phải và đúng cách không chỉ giúp bạn không tăng mà còn giảm cân. Ngoài ra, để giảm cân bền vững, trong khi vẫn giữ được sức khỏe tốt, các bạn nên kết hợp sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng tại nhà.

 

Tags : Chế độ ăn uống khi sử dụng máy chạy bộChế độ ăn uống khi sử dụng xe đạp tập thể dục.