Cách massage giảm đau nhức mỏi toàn thân

Ngày đăng 12/01/2022 14:24

Nhức mỏi toàn thân là hiện tượng cơ thể đau và nhức mỏi ở tất cả các bộ phận trên cơ thể. Ai cũng có nguy cơ bị đau nhức mỏi toàn thân, tuy nhiên số lượng người trưởng thành bị đau mỏi lớn hơn số trẻ em. Đặc biệt, tuổi càng cao thì cũng càng hay bị đau mỏi toàn thân. Cường độ đau nhức mỏi sẽ tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi người. 

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than

Cách massage giảm đau nhức mỏi toàn thân

Khi gặp đau nhức mỏi toàn thân, người bệnh sẽ cảm thấy đau đột ngột hoặc đau âm ỉ, day dẳng trong thời gian dài. Cơn đau có thể xuất hiện từ một vị trí rồi lan ra khắp toàn thân khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, không muốn vận động cơ thể, làm việc, cảm giác kiệt sức. Đồng thời, người bệnh còn bị lạnh tay, chân, thân nhiệt cơ thể thay đổi đột ngột.

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức mỏi toàn thân thường là do:

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-1

- Chấn thương, tai nạn giao thông gây tổn thương cơ thể.

- Vận động, tập luyện thể thao quá mức, luyện tập thể chất với cường độ cao mà không khởi động hay nghỉ ngơi giữa các giờ luyện tập. 

- Thiếu ngủ hoặc mất ngủ: giấc ngủ có vai trò quan trọng giúp cho cơ thể được phục hồi năng lượng. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được nghỉ ngơi, mất ngủ thì cơ thể sẽ bị uể oải, mệt mỏi và giảm sức đề kháng.

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-2

- Luôn căng thẳng, stress trong thời gian dài.

- Cơ thể bị thiếu nước khiến các cơ quan trong cơ thể không thực hiện tốt hoạt động trao đổi chất, cơ thể mất một lượng chất điện giải và nhiều vitamin. Lúc này, cơ thể sẽ uể oải, khó tập trung, đồng thời đau nhức khắp toàn thân. 

- Đau cơ xơ hóa: các bó cơ bị xơ hóa gây ra những cơn đau nhức, mệt mỏi toàn thân. 

- Nhiễm trùng, nhiễm virus, vi khuẩn; rối loạn miễn dịch.

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-3

- Hạ kali trong máu: kali là loại chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp cho cơ được co bóp tốt hơn, tăng cường hoạt động của tế bào và hệ thần kinh. Nếu kali trong máu hạ thấp hơn so với mức bình thường thì cơ bắp bên trong cơ thể trở nên yếu ớt, dễ bị đau nhức. 

- Viêm phổi: nếu cơ thể bị mắc viêm phổi thì cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi khắp người.

- Viêm khớp, đau nhức xương khớp: những cơn đau sâu bên trong xương khớp khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi lại, vận động, gây đau đớn toàn thân cho người bệnh.

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-4

Khi cảm thấy đau nhức cơ thể, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là uống nhiều nước và ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện các động tác massage trên cơ thể để làm giảm nhanh những cơn đau nhức. Dưới đây là cách thực hiện:

- Dùng lòng bàn tay chà xát, nắn bóp cơ thể cùng với dầu nóng hoặc dầu massage lên toàn bộ chân và tay theo chiều dọc khoảng 2-3 phút.

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-5

- Đối với bàn tay và bàn chân, dùng ngón tay cái ấn xuống và di theo chuyển động tròn khắp phần mu và phần lòng bàn chân, bàn tay.

- Đối với vùng cổ vai gáy, dùng lòng bàn tay nắn bóp 2 bên vai và đăng sau gáy bằng các ngón tay.

- Đối với vùng lưng, nắm lòng bàn tay và đấm xuống khắp vùng lưng, sau đó dùng lòng bàn tay chà xát dọc 2 bên lưng, lưu ý tránh không tác động vào cột sống.

cach-massage-giam-dau-nhuc-moi-toan-than-7

Massage thường có các động tác thực hiện đơn giản, dễ thực hiện, có thể làm vào bất kì thời gian nào, rất an toàn mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage tại nhà để chủ động chăm sóc sức khỏe hàng ngày.