Hướng dẫn massage cho người bị viêm khớp gối

Ngày đăng 13/12/2021 11:48

Phương pháp massage, bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ y học cổ truyền, có cách thực hiện đơn giản mà hiệu quả, là một phương pháp trị liệu được nhiều người áp dụng bên cạnh việc dùng thuốc hay vật lí trị liệu.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi

Hướng dẫn massage cho người bị viêm khớp gối

 Căn bệnh viêm khớp gối là tình trạng phần xương sụn đầu gối bị bào mòn trở nên xù xì, thô ráp. Khi thực hiện hoạt động, phần xương sụn này cọ vào nhau sẽ gây ra đau nhức dữ dội, hạn chế những vận động cơ bản của người bệnh.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-1

Bất kì đối tượng nào đều có thể gặp phải căn bệnh viêm khớp gối, tuy nhiên những người ở độ tuổi từ 45 tuổi trở nên thường sẽ có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn. 

Viêm khớp gối được chia thành 4 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên, phần khớp gối sẽ hình thành những đốt gai nhỏ, khiến sụn có tổn thương nhẹ. 

Giai đoạn thứ hai là khi bệnh vẫn còn nhẹ, phần khớp gối sẽ hình thành nhiều gai hơn, phần sụn bị bào mỏng và bắt đầu hình thành những cơn đau thoáng qua. 

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-2

Đến giai đoạn giữa, khoảng cách giữa hai đầu xương bị thu hẹp và phần sụn bị tổn hại nhiều hơn, khi đó người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau nhức rõ hơn, dẫn đến nhiều khó khăn trông việc thực hiện các hoạt động đơn giản mỗi ngày.

    Giai đoạn cuối cùng là khi bệnh đã phát triển nặng, khi đó khoảng cách giữa các khớp xương bị thu hẹp lại rất nhỏ, sụn xuất hiện dấu hiệu bị vỡ hoặc hoàn toàn bị bào mòn, không còn dịch tiết ra ở đầu sụn, bắt đầu hình thành những biến dạng ở xương.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-3

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp gối. Nguyên nhân đầu tiên đến từ việc thoái hóa khi tuổi đã cao, nguy cơ xuất hiện các bệnh lý xương khớp cũng tăng, dẫn đến việc rất nhiều người lớn tuổi mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân thứ hai đến từ các bệnh lý xương khớp như thoái hóa xương khớp, thấp khớp, người có bàn chân bẹt,…. Khi xuất hiện những bệnh lý này, ta cần đến bệnh viện để được điều trị càng sớm càng tốt trước khi bệnh trở nặng.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-4

Nguyên nhân cuối cùng đến từ những chấn thương từ bên ngoài môi trường. Tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương khi thực hiện các hoạt động thể thao,… là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các chấn thương ảnh hưởng đến xương khớp.

 Để giảm thiểu đau nhức cho người bệnh, ta có thể áp dụng một số bài massage, hoặc sử dụng ghế massage giúp giảm cơn đau, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh có kết quả nhanh hơn, đem lại nhiều ích lợi trong việc kích thích xương khớp hồi phục.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-5

Đầu tiên, người bệnh ngồi trên giường, hai chân duỗi thẳng. Dùng hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối, sau đó thực hiện xát theo chiều lên xuống khoảng 20 lần. Động tác này có thể giúp giãn cơ, kích thích máu lưu thông, kích thích bao hoạt dịch hoạt động.

Tiếp theo ta thực hiện động tác day khớp gối. Người bệnh cũng ngồi trên giường, chân duỗi thẳng, hai bàn tay úp lên hai bên cạnh đầu gối và xoay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện xoa khoảng 20 lần, sau đó tiếp tục xoa theo chiều ngược lại.

Huong-dan-massage-cho-nguoi-bi-viem-khop-goi-6

Động tác tiếp theo, ta co chân sao cho đầu gối tạo thành góc vuông, hai ngón tay cái đặt phía trước đầu gối, các ngón còn lại ôm vào kheo chân. Ngón tay cái miết mạnh theo hướng vào tâm đầu gối, sau đó miết từ tâm về lại hai bên. Thực hiện động tác này 20 lần.