Hít thở trong tập tạ đúng cách

Ngày đăng 30/09/2022 10:42

Hít thở là điều hiển nhiên đối với một cơ thể sống, nhưng nếu bạn chưa quen với cử tạ, bạn có thể tự hỏi tại sao. Tại sao các chuyên gia thể hình luôn bảo bạn phải kiểm soát nhịp thở của chính mình, và tại sao bạn muốn biết cách thở đúng cách khi tập thể dục? Ý nghĩa của việc điều hòa nhịp thở? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn trong bài viết hôm nay.

Hít thở đúng cách khi tập gym

hit-tho-dung-cach-khi-tap

Nếu bạn không nghe lời huấn luyện viên của mình hoặc không tuân thủ kỹ thuật thở đúng trong quá trình tập tạ, bạn có thể gặp nhiều tình huống mà người gánh chịu chính là chính bạn. Có thể xảy ra trường hợp đau đầu, chóng mặt, huyết áp tăng cao, về lâu dài máu sẽ khó lưu thông về tim, gây ra các bệnh về tim mạch; khi đó, tình trạng vỡ mạch máu mắt càng nguy hiểm.

Ai đi tập tạ đều mong muốn có được một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, dẻo dai nhưng chỉ cần thở sai cách là bạn sẽ rước thêm bệnh vào thân. Đừng nín thở quá lâu, thở quá nông hoặc thậm chí là đảo ngược kiểu thở của bạn. Tất cả các kỹ thuật thở này sẽ khiến bạn bị thiếu oxy và mặt đỏ bừng.

Mỗi quá trình tập luyện đều có những quy tắc riêng và tập tạ cũng không ngoại lệ. Nguyên tắc vàng cần nhớ khi tập thể dục là: Nếu bạn sử dụng sức mạnh, hãy thở ra; nếu không, hãy hít vào. Bạn phải nắm vững kỹ thuật này, đặc biệt nếu bạn mới tập tạ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp thở đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên bạn đọc cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe khi tập luyện.

hit-tho-dung-cach-khi-tap-2

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng: Lợi ích của cách thở này là nó cho phép cơ thể giải phóng nhanh và dễ dàng, cho phép bạn lấy lại sức cho động tác sau. Bạn cũng sẽ giữ lực trong khoang bụng một cách an toàn và tốt hơn rất nhiều. Cách này thích hợp cho các hoạt động nặng nhọc nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Khi bạn chọn cách thở như vậy để tập luyện ở vùng khí hậu bốn mùa như miền Bắc, đặc biệt là vào mùa đông sẽ cần rất nhiều sức lực. Chính vì vậy hãy lưu ý bổ sung nước đầy đủ trong quá trình tập luyện để cơ thể không bị rơi vào tình trạng mất nước.

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi: Dưới đây sẽ là hướng dẫn bạn cách thở đúng cách khi tập tạ. Cách thở bằng mũi và thở ra bằng mũi này cũng làm giảm tình trạng mất nước của cơ thể, phù hợp nhất với những môn thể thao nhẹ nhàng, dễ thay đổi để duy trì nhịp thở và tiêu hao ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, chỉ dùng mũi để hít vào thở ra có nhược điểm là không cung cấp cho cơ thể lượng oxy tối ưu, không thích hợp cho việc gắng sức tập luyện.

hit-tho-dung-cach-khi-tap-3

Mỗi bài tập sẽ yêu cầu một cách thở riêng biệt. Ví dụ, khi thực hiện bài tập ngực: Kỹ thuật thở đúng với bài tập này là đầu tiên hạ tạ xuống đồng thời hít vào và kéo căng. Hít vào từ từ và sâu để không phải vận động nhiều, sau đó dùng lực đẩy tạ lên, sau đó thở ra.

Tương tự như vậy thì với những bài tập luyện khác cũng sẽ có những cách thở riêng biệt, hi vọng rằng thông qua bài viết này bạn đọc đã năm cho mình được cách hít thở đúng để quá trình tập luyện được hiệu quả nhất.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các trang thiết bị thể dục thể thao, tập luyện gym trong nhà, ngoài trời,... Khi tập luyện với dụng cụ tập thể dục tại nhà hay bất cứ hình thức nào thì việc hít thở đúng cách là vô cùng quan trọng.