Tập xà kép có tác dụng gì cho sức khỏe và vóc dáng ?

Ngày đăng 25/08/2022 15:05

Xà kép là môn tập quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn tập luyện để nâng cao sức khỏe, giữ gìn và xây dựng vóc dáng; nhất là những nam thanh niên muốn có phần thân trên phát triển nở nang, cân đối; cơ thể hình chữ V đạt chuẩn.

Tác dụng khi tập luyện với xà kép

tac-dung-khi-tap-luyen-voi-xa-kep

Bài tập với xà kép có tác dụng chủ yếu đến các nhóm cơ phần thân trên như cơ tay, cơ vai, cơ ngực, cơ liên sườn và cơ bụng. Vì vậy, nếu các bạn muốn có đôi cánh tay chắc khỏe, ngực nở nang, vai vạm vỡ và cơ bụng 6 múi thì không thể bỏ qua các bài tập với xà kép.

Mặc dù vậy, các bạn vẫn có thể tập luyện cho cả cơ chân với xà kép bằng cách đeo thêm tạ vào chân để vừa làm tăng độ khó cho bài tập vừa giúp cơ chân cũng được tác động khi bạn làm động tác treo người trên xà.

Bên cạnh những tác dụng đáng kể trong nâng cao thể lực, tập với xà kép cũng được đánh giá là cách làm giảm căng thẳng, stress hiệu quả. Trước hết, giống như khi chúng ta tập luyện, vận động bất cứ môn tập nào, cơ thể cũng sẽ sản sinh ra một loại hocmon hưng phấn, tích cực là hocmon endorphin. Tập với xà kép cũng làm cơ thể tăng cường loại hocmon này, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn; giảm áp lực, căng thẳng, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi.

tac-dung-khi-tap-luyen-voi-xa-kep-2

Ngoài ra, tập thường xuyên với xà kép còn có tác dụng giảm cân, giảm mỡ thừa tích tụ; kích thích máu lưu thông tốt hơn nên rất tốt cho tim mạch, tuần hoàn; giúp tinh thần sáng suốt, tỉnh táo và tập trung hơn nhờ quá trình tập đã đẩy lùi mọi mỏi mệt, trì trệ…

Đặc biệt, một tác dụng đáng kể nữa của xà kép nói riêng và các bài tập đu xà nói chung đó là cải thiện chiều cao cơ thể. Khi đu người trên xà sẽ khiến xương khớp được kéo giãn tối đa; không chỉ giúp cơ xương khớp trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn, mà với những người đang ở độ tuổi phát triển, điều này sẽ giúp kích thích phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, để đạt được những tác dụng nói trên, yêu cầu người tập phải duy trì việc tập luyện với xà kép thường xuyên, đều đặn và đúng cách. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn một số bài tập với xà kép cơ bản và hiệu quả sau đây:

Một số bài tập với xà kép

bai-tap-voi-xa-kep

Bài tập cho cơ bụng

Nhảy lên để 2 tay bám chắc vào thanh xà; tiếp đến, dồn trọng lượng cơ thể về phía trước và gồng cơ bụng, cơ tay để nâng người lên cao đến hết mức có thể; giữ tư thế đu xà gồng cơ bụng trong vài giây rồi hạ người xuống tư thế treo xà thẳng cánh tay để lặp lại động tác nâng người lên cao với số lần tùy theo khả năng.

Lưu ý trong quá trình làm động tác đu xà, luôn siết chặt cơ bụng và chân hơi co lại để thực hiện động tác dễ dàng hơn.

Bài tập đu xà văng người

Đầu tiên, làm động tác treo người trên xà và hoàn toàn thả lỏng cơ thể. Dùng lực cánh tay để nâng người lên cao sao cho phần ngực cao ngang thanh xà, đồng thời đá chân lên cao thành góc 30 độ. Sau đó hạ người xuống tư thế treo người ban đầu để lặp lại động tác nâng người lên cao đá chân.

Đối với các động tác tạo ra sự rung lắc mạnh các bạn nên sử dụng xà kép ngoài trời trong các khu chức năng chuyên về máy tập công viên !