Nên làm gì khi bị giãn dây chằng bả vai ?

Ngày đăng 02/03/2023 14:38

Giãn dây chằng bả vai tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

gian-day-chang-ba-vai

Giãn dây chằng vai thường gây đau dữ dội hoặc khó chịu ở khớp vai. Sự khó chịu thậm chí có thể lan ra cánh tay và lưng. Đặc biệt, các triệu chứng có xu hướng xấu đi khi bệnh nhân tiếp tục sống và tập thể dục bình thường. Có thể thấy, tình trạng đứt dây chằng bả vai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút.

Chính vì vậy, “làm gì khi bị giãn dây chằng bả vai” là mối quan tâm hàng đầu của những ai không may mắc phải căn bệnh này. Theo các chuyên gia, giãn dây chằng vai có nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất trong số này là: Nâng vật nặng thường xuyên khiến khớp vai phải chịu áp lực quá mức; hoạt động sai tư thế, đặc biệt khi khuân vác vật nặng trên vai; lạm dụng chức năng vai; ít hoạt động thể chất…

Xử lý khi bị giãn dây chằng bả vai

Thực tế, giãn dây chằng không phải là tình trạng bệnh lý đặc biệt nguy hiểm. Trong hầu hết các trường hợp, xương bả vai bị kéo căng chỉ là tạm thời và có thể tự lành trong thời gian ngắn khi nghỉ ngơi hoặc vật lý trị liệu.

xu-ly-gian-day-chang-ba-vai

Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài kéo dài với nguy cơ đứt hoàn toàn dây chằng. Mặt khác, kéo căng bả vai trong thời gian dài sẽ tác động xấu đến một số cấu trúc cơ xương xung quanh, góp phần làm phát sinh các vấn đề phức tạp hơn như teo cơ, trật khớp vai, thoái hóa khớp (viêm xương khớp) hoặc thậm chí thoát vị đĩa đệm. Hầu hết những người bị căng dây chằng có thể giảm đau bằng các biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản như:

Chườm lạnh: Nhiệt độ thấp của phương pháp chườm lạnh có thể khiến các mao mạch nhỏ ở vai co lại, tạm thời làm giảm lưu lượng máu, oxy và khả năng thâm nhập của bạch cầu vào đây. Kết quả là sẽ xảy ra các cơn đau và phản ứng viêm ít hơn. Tuy nhiên, để tránh bị tê cóng, hãy tránh để da tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Trước khi chườm đá lên vùng bị thương, hãy sử dụng một túi nước đá chuyên dụng hoặc quấn trong một chiếc khăn dày. Đồng thời, thời gian chườm lạnh chỉ nên giới hạn trong vòng 10-15 phút, mỗi lần chườm cách nhau khoảng 60 phút.

xu-ly-gian-day-chang-ba-vai-2

Lưu ý chế độ dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi do đau nhức bả vai gây ra. Mặt khác, việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương dây chằng xương bả vai.

Tập nhẹ nhàng: Mặc dù người bị bong gân vai nên hạn chế hoạt động để giảm bớt áp lực nhưng một số bài tập nhẹ nhàng có thể giúp xương khớp dẻo dai hơn trong thời gian này. Hơn nữa, tập luyện với cường độ phù hợp có thể cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần, hỗ trợ phục hồi bả vai nhanh chóng.

Hầu hết các trường hợp giãn dây chằng bả vai sẽ tự lành lại nếu người bệnh biết cách tự chăm sóc tại nhà.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html