Xoa bóp bấm huyệt trị đau gót chân

Ngày đăng 01/07/2021 09:29

Đau gót chân không là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi do tình trạng lão hóa, thoái hóa xương khớp. Ở những trường hợp khác, đau gót chân là biểu hiện của một số bệnh lý như  thoái hóa xương gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm gân cơ bàn chân, gân gót…

xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-got-chan

Xoa bóp bấm huyệt trị đau gót chân

Biểu hiện bệnh đau gót là gót chân đau nhức, nhất là khi đứng, đi lại có cảm giác đau nhói không chịu nổi hoặc đau âm ỉ tùy tình trạng và nguyên nhân bệnh. Đây là bệnh có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự vận động nên cần được điều trị dứt điểm. Nếu để kéo dài sẽ nguy cơ trở thành mãn tính và khiến người bệnh đau đớn, khó khăn trong đi lại, hoạt động.

xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-got-chan-1

Massage bấm huyệt là phương pháp được khuyến khích áp dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh đau gót chân. Với những động tác massage bấm huyệt đơn giản ở khu vực bàn chân, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Trước hết là massage: Hiện tượng đau gót chân thường xuất hiện nhất khi người bệnh đột ngột đứng dậy. Bởi vậy, trước khi đứng lên, người bệnh cần nhớ làm động tác massage xoa bóp khu vực gót chân bị đau.

xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-got-chan-3

Cách massage là dùng ngón tay cái day ấn vào gót chân để xác định điểm đau nhất. Sau đó vẫn dùng ngón tay cái day ấn xung quanh điểm đau từ ngoài vào trong, từ nhẹ nhàng đến mạnh dần lên, chuyển động theo chiều kim đồng hồ từ 1-2 phút. Tiếp theo, dùng toàn bộ bàn tay ôm lấy gót chân bị đau và xoa nắn từ nhẹ đến mạnh, từ chậm đến nhanh trong 1-2 phút. 

Tiếp tục dùng hai bàn tay đỡ gót chân bị đau và xoay cổ chân theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại từ 2-3 phút; rồi dùng tay xoa xát phía trong và ngoài mắt cá chân, gót chân cho đến khi nóng lên.

xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-got-chan-4

Người bệnh cũng có thể massage gót chân bị đau bằng cách ngồi trên ghế tựa, dùng bàn chân bàn này để chà xát vào bàn chân bên kia, từ lòng bàn chân đến gót chân cũng có tác dụng giúp khí huyết chỗ đau lưu thông và dịu cơn đau. Ngoài ra, dân gian còn cách đun nóng dấm chua để ngâm gót chân đau vào, đến khi dấm nguội thì nhấc chân ra, kết hợp massage như hướng dẫn cũng giảm đau gót chân hiệu quả.

Cách bấm huyệt giảm đau gót chân: Có một số huyệt đạo ở khu vực bàn chân nếu được tác động sẽ giúp giảm tình trạng đau gót chân. Đó là các huyệt Dũng tuyền nằm ở gan bàn chân, giữa chỗ hõm; Huyệt Thừa sơn nằm ở phía sau bắp chân; huyệt Tam âm giao nằm ở trên mắt cá phía trong cẳng chân; huyệt Giải khê nằm ở giữa của nếp gấp cổ chân…

xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-got-chan-5

Cách bấm huyệt là xác định vị trí huyệt rồi dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay thuận lợi nhất bấm mạnh vào điểm huyệt, kết hợp day theo chiều kim đồng hồ, tốc độ day từ chậm đến nhanh, đến khi điểm huyệt nóng ran lên hoặc căng tức thì dừng lại, sau đó tiếp tục lặp lại từ 3-5 phút. 

Bạn có thể sử dụng ghế massage để tiện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, ngâm chân bằng nước nóng mỗi tối trước khi đi ngủ, thêm vào nước ngâm chân 1 nhánh gừng tươi đập dập và 1 chút muối cũng rất tốt cho sức khỏe và làm dịu cơn đau gót chân.